Lixi - Thiệp - Voucher

Lixi - Thiệp - Voucher

Lì xì là một tên gọi của tục lệ mừng tuổi trẻ em trong dịp Tết Nguyên Đán ở các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng , đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu vàng son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em. Trong phương ngữ miền Nam của Tiếng Việt, tiền ấy được gọi là tiền Lì-xì.

Kết quả hình ảnh cho lì xi

Thiệp Mời

Đã từ rất lâu, có lẽ vào khoảng hơn 200 năm, khi văn hóa Pháp bắt đầu xâm nhập vào đời sống người Việt Nam, dân ta thường phân biệt năm mới của Dương lịch và Âm lịch theo một cách gọi phổ biến: Tết Tây và Tết Ta. Có một tập tục đón năm mới Dương lịch (Tết Tây) hiện nay khá phổ biến, là gửi thiệp chúc mừng nhân ngày đầu năm.

Lịch sử của tấm thiệp đầu năm ấy như thế nào ?

Tết Ta, ai cũng biết, là Tết Nguyên đán cổ truyền. Còn Tết Tây là để chỉ ngày đầu năm, ngày 1 tháng 1 Dương lịch. Trong cuộc sống mà kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay, dân ta nhất là lớp thị dân giàu có không chỉ ăn Tết Nguyên đán cổ truyền, mà còn ăn Tết Tây nữa. Những đêm giao thừa, 31.12 Dương lịch, thường cũng được tổ chức linh đình. Những thị dân giàu có ấy không chỉ tụ tập ăn uống, mà còn tổ chức những cuộc họp mặt vui chơi (party), khiêu vũ trong đêm giao thừa Dương lịch. Dĩ nhiên, những cuộc vui này không kéo dài đến ba ngày như Tết Nguyên đán của dân tộc.

Thực ra, người phương Tây gửi thiệp Giáng sinh và năm mới chung một lần. Tấm thiệp chúc mừng “Giáng sinh vui vẻ và Năm mới hạnh phúc” (Merry Christmas and Happy New Year) bắt đầu xuất hiện từ năm 1843. Vào mùa Giáng sinh năm ấy, Ngài (Sir) Henry Cole, một quý tộc người Anh, đã nảy ra ý tưởng chuyển những lời chúc mừng nhân dịp Giáng sinh và năm mới trên một tấm thiệp có hình minh họa. Ông yêu cầu một người bạn họa sĩ vẽ cho mình một bức thiệp. Người họa sĩ ấy đã thể hiện ý tưởng của Ngài Henry Cole bằng hình ảnh những người khách mời đang vui vẻ ăn uống. Hàng chữ kèm theo tấm thiệp xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới ấy là những lời chúc cho người nhận một lễ Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc.

Từ đó, có nhiều người bắt chước theo Henry Cole. Càng qua nhiều năm sau, số người bắt chước gửi thiệp chúc mừng năm mới càng nhiều. Nhưng mãi đến 37 năm sau đó, vào năm 1880, hành động này mới trở thành một tập tục. Vào những ngày cuối năm 1880, ngành bưu điện nước Anh đã phải ra một thông báo, yêu cầu mọi người phải gửi thiệp mừng từ rất sớm, để còn kịp chuyển đi. Vào thời điểm đó, những tấm thiệp chúc mừng này đã trở thành món hàng kinh doanh ăn khách, được in đến hàng trăm nghìn bản. Và sau đó thì tập tục này đã được lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam hiện nay, trong đời sống thị dân, việc gửi thiệp mừng năm mới, dù là Dương lịch hay Âm lịch, đã trở nên khá phổ biến. Do đó, đây cũng là một nghề kinh doanh hái ra tiền.

Tùy theo sở thích, tùy theo quan niệm, người ta lựa chọn những tấm thiệp ưng ý nhất. Các nhà sách, các quầy văn hóa phẩm thường bày bán thiệp theo mùa. Và do Tết Tây và Tết Ta thường liền nhau, nên các quầy bán mặt hàng này cũng thường bày các thiệp xuân đủ loại, cùng lúc có thể phục vụ cho nhiều dạng khách khác nhau. Thiệp tết, vì vậy, cũng rất phong phú về mẫu mã, kiểu dáng, kích cỡ. Thông thường, người ta chọn những tấm thiệp in sẵn trên loại giấy láng, có mùi thơm, màu sắc hài hòa, với kỹ thuật in ấn khá cao. Loại thiệp in sẵn này giá chỉ độ 5.000 - 10.000đồng/tấm. Nhưng cũng có những người cầu kỳ, thích những tấm thiệp thủ công, vẽ bằng tay, trên những chất liệu tre, mành, lưới cói mỏng… Những tấm thiệp này, dĩ nhiên giá đắt hơn hẳn, tùy theo chất liệu làm thiệp và hình ảnh được vẽ.

Hình ảnh có liên quan

Voucher

Voucher là một dạng phiếu mua hàng (có thể là dạng phiếu điện tử hoặc phiếu giấy) có giá trị và dùng được trong giao dịch mua hàng hóa hoặc dịch vụ.

Khi một nhà cung cấp phát hành ra các phiếu mua hàng này, họ cam kết sẽ giảm giá cho khách hàng hoặc đổi cho khách hàng một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ tương đương với giá trị thể hiện trên phiếu mua hàng.

Kết quả hình ảnh cho voucher